Chiến lược nhân sự là gì

Chiến Lược Nhân Sự Là Gì? Cách Xây Dựng Chiến Lược Nhân Sự

Chiến lược nhân sự rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã đề ra

Vậy chiến lược nhân sự là gì? Cách xây dựng chiến lược nhân sự như thế nào hãy cùng Nghiệp vụ nhân sự tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

♥ Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất TP Hồ Chí Minh

1 . Chiến lược nhân sự là gì?

Chiến lược nhân sự là một hệ thống đầy đủ các chính sách và tổng hợp các hoạt động từ nguồn nhân lực được thiết kế nhằm phục vụ cho việc xác định quy trình xây dựng và công hỗ trợ các chiến lược liên quan đến con người cho các nhóm nguồn nhân lực hoặc nhóm công việc cụ thể trong tổ chức doanh nghiệp nhằm đáp ứng và thực hiện các mục tiêu chiến lược cũng như  quản lý hiệu quả hoạt động ở cấp độ công việc và tdoanh nghiệp

2 . Cách xây dựng chiến lược nhân sự

Để xây dựng được một chiến lược nhân sự hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian và công sức. Thông thường một chiến lược nhân sự hoàn chỉnh sẽ gồm 3 giai đoạn chính

2 . 1.  Phân tích hoạt động ngành

Việc hiểu rõ ngành nghề mình hoạt động cực kỳ quan trọng. Nắm bắt tốt xu hướng thay đổi của tất cả các ngành đóng vai trò quan trọng trong việc xác định được nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Do vậy phân tích hoạt động ngành rất quan trọng trong chiến lược nhân sự

Khi phân tích ngành cần xác định các yếu tố sau:  Xú hướng phát triển của ngành, thị hiếu khách hàng và khả năng thay đổi của khách hàng, phân khúac thị trường và đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Xu hướng phát triển của ngành:  Cần nắm bắt xu hướng phát triển của ngành một cách kỹ lưỡng vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc thiếu nhân lực hoặc dư thừa nhân lực của doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu ngành bạn kinh doanh có tốc độ tăng trường tốt và cao, doanh nghiệp thưởng sẽ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh nên nhu cầu tuyển dụng tăng cầu tăng dẫn đến thiếu hụt nhân sự ngoài thị trường. Cạnh tranh nhân lực diễn ra và chi phí nhân sự tăng.

Ngược lại, các ngành có tốc độ tăng trưởng ngành thấp sẽ dẫn đến xu hướng mua lại  hay sát nhập doanh nghiệp nhu cầu nhân lực thấp nên dư thừa nguồn nhân lực

Thị hiếu khách hàng: Sự thay đổi trong thị hiếu của khách hàng và sự khác nhau đồ thị cơ cấu khách hàng sẽ đặt ra yêu cầu điều chỉnh về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, thay đổi về những giá trị cốt lõi cũng cấp cho khách hàng và chiến lược hoạt động kinh doanh. Mọi sự thay đổi này đều cần đến năng lực của nguồn nhân lực.

Đối thủ cạnh tranh: Khoa học, công nghệ, chiến lược nhân sự của đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược nhân sự của doanh nghiệp. Cần tiến hành phân tích kỹ đối thủ cạnh tranh để có chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.

2 . 2. Phân tích chiến lược, chuỗi giá trị của doanh nghiệp và các quy trình cốt lõi

Chiến lược nhân sự là gì

Chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh luôn cùng đồng hành với nhau. Có thể nói chiến lược nhân sự là công cụ để hiện thực hóa chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đưa ra những yêu cầu rõ ràng đối với nguồn lực nhân sự phù hợp với mục tiêu hoạt động kinh doanh cảu doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần làm rõ một số nội dung như sau:

   • Mục tiêuchiến lược của doanh nghiệp là gì?
   • Định hướng phát triển tổng thể của toàn doanh nghiệp theo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn: Doanh nghiệp cần trả lời được câu hỏi tổ chức đang theo đuổi chiến lược tăng trưởng, ổn định, tái cấu trúc tổ chức hay cắt giảm quy mô?
   • Danh mục lĩnh vực kinh doanh: Doanh nghiệp sẽ tham gia hoạt động kinh doanh lĩnh vực nào? Lĩnh vực này là mới hay cũ? Và lĩnh vực mà doanh nghiệp cần duy trì hoặc rút khỏi ngành là gì?
   • Phạm vi kinh doanh: Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tập trung vào sản phẩm thị hiếu, khách hàng mục tiêu, khu vực thị trường, hay công đoạn nào của ngành?
   • Lợi thế cạnh tranh: Doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ bằng thế mạnh nào giá thành thấp, chất lượng cao, nhân hiệu người đứng đầu hay đổi mới sáng tạo?
   • Năng lực cốt lõi chuỗi giá trị: Doanh nghiệp có năng lực cốt lõi gì để doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh, vai trò của các chức năng chuỗi giá trị đối với việc tạo giá trị cho khách hàng và lợi thế chiến lược. 

2 . 3. Phân loại và xác định các nhóm nhân lực quan trọng

Mỗi chiến lược kinh doanh của mọi doanh nghiệp đều có các yêu cầu năng lực và quy trình làm việc khác nhau và do đó có các yêu cầu khác nhau đối với từng nhóm nhân lực trong doanh nghiệp cũng khác nhau.

Khi tiến hành xây dựng chiến lược nhân sự, doanh nghiệp sẽ phải kết hợp việc thiết kế các chính sách nguồn nhân lực cho từng nhóm nhân lực khác nhau tronh doanh nghiệp đảm bảo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Soạn thảo văn bản là gì? Quy định về soạn thảo văn bản mới nhất. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học Hành chính nhân sự sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp dưới sự giảng dạy của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

»»» Xem thêm:

♥ Cách viết đơn xin việc viết tay phổ biến nhất

♥ Mẫu biên bản làm việc mới nhất

♥ Cách viết khóa luận tốt nghiệp

Cách viết đơn xin thực tập ấn tượng

♥ Cách viết hồ sơ xin việc từ A-Z

Nghiệp vụ nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *