Hồ sơ xin việc là gì

Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Chi Tiết Từ A – Z

Cách viết hồ sơ xin việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng không phải ứng viên nào cũng biết. Một bộ hồ sơ được trình bày cụ thể, rõ ràng với nội dung đầy đủ giúp nhà tuyển dụng hiểu về ứng viên ngay từ bộ hồ sơ xin việc là bộ hồ sơ thành công. Vậy hãy cùng Nghiệp vụ nhân sự tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin viết chi tiết từ A- Z trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất tp Hồ Chí Minh

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là tập hợp các tài liệu có nội dung tóm lược về bản thân ứng viên. Từ thông tin cá nhân đến quá trình học tập, làm việc trước đó của bạn ra sao. Hồ sơ xin việc sẽ nhận được sự quan tâm lớn của nhà tuyển dụng. Bởi đó là những tài liệu giúp họ biết thêm những thông tin quan trọng về bạn. Từ đó đánh giá tổng quan được mức độ phù hợp của ứng viên. 

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cơ bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau :

    • Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
    • Đơn xin việc
    • CV xin việc
    • Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám.
    • Bản phô tô công chứng các loại chứng chỉ, bằng cấp đi kèm (nếu có).
    • Chứng minh thư bản phô tô (có công chứng).
    • Ảnh chân dung kích thước 4×6.

Cách viết hồ sơ xin việc chi tiết

Một trong những cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đầu tiên đó chính là cách trình bày bộ hồ sơ xin việc. Trong mắt nhà tuyển dụng, bộ hồ sơ xin việc này giống như bộ mặt của mỗi ứng viên, giúp nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ qua được tính cách của bạn hoặc xem xét bạn có phải là người có trình độ và thái độ nghiêm túc trong công việc hay không. 

Do đó, có kỹ năng viết hồ sơ xin việc là quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Sau đây, là một vài kỹ năng hữu ích hướng dẫn bạn cách trình 1 bộ hồ sơ xin việc “bách phát bách trúng”,chinh phục nhà tuyển dụng trong giây lát.

Viết đúng vị trí cần tuyển dụng

 

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng các hệ thống sàng lọc trong quá trình tuyển dụng. Nhờ vào ứng dụng, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian để loại bỏ những CV có tiêu đề hay nội dung không liên qua đến phần mô tả công việc của vị trí đang tuyển dụng. Do đó, khi viết bất kỳ thông tin nào vào trong CV như mục tiêu, kinh nghiệm hay kỹ năng, bạn nên viết theo các từ khóa, xoay quanh vị trí công việc mình đang ứng tuyển. Chỉ có như vậy bạn mới có thể sống sót qua vòng sàng lọc hồ sơ

Tận dụng các kỹ năng

Hồ sơ xin việc là gì

Vai trò của việc CV đó chính là thể hiện cho phía nhà tuyển dụng thấy rằng, với các kỹ năng và kinh nghiệm của mình, bạn chính là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Bạn nên nhấn mạnh những điểm mạnh của bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, dự định và cách bạn hoàn thành công việc tốt như thế nào để nhà tuyển dụng cảm thấy bản đủ năng lực cho các công việc của họ

Nhấn mạnh trình độ học vấn

Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì thủ thuật tốt nhất để khỏa lấp chỗ trống này đó là bạn nên nhấn mạnh về các yếu tố khác như trình độ học vấn, các kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa hoặc các kinh nghiệm liên quan mà bạn có. 

Dẫn chứng bằng số liệu cụ thể

Hồ sơ xin việc sẽ trở nên đáng tin hơn nếu bạn có những số liệu cụ thể về các mục trong. Bởi lẽ, bất kỳ nhà tuyển dụng cũng muốn có một tiêu chí để đo lường mức độ thành công của bạn. Hơn thế nữa, với những số liệu này, CV của bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và có sức thuyết phục hơn rất nhiều.

Thư ứng tuyển

Rất nhiều chỉ quan tâm đến việc nộp CV mà quên mất nên đính kèm 1 lá thư ứng tuyển cho nhà tuyển dụng. Nếu CV giúp bạn tóm tắt mọi thành tựu, thông tin liên quan đến con người bạn thì thư ứng tuyển sẽ là nơi bạn có thể trình bày rõ ràng hơn về điểm mạnh, mục tiêu cũng như dự định của bạn trong công việc. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn sự chuyên nghiệp của bạn cũng như tinh thần cầu tiến, nghiêm túc trong công việc mà ban đang ứng tuyển

»»» Xem thêm:

Nghiệp vụ nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *