Cách viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc

Cách viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc

CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Nó thay ứng viên giới thiệu bản thân, đây là vũ khí vô cùng lợi hại để ứng viên vượt mặt các đối thủ khi xin việc ngày tại vòng sàng lọc hồ sơ.

>>> Xem thêm: Mẫu thư ứng tuyển cho sinh viên mới ra trường

I. Một số cách tạo CV xin việc làm cần biết

Thiết kế CV xin việc đẹp mắt chính là điểm quyết định khá cao đến cơ hội phỏng vấn. Một CV xin việc đẹp và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng qua cái nhìn đầu tiên đầu tiên.

Bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy được sự nhiệt huyết, quyết tâm và tính cần cù, sáng tạo của bạn thông qua cách tạo CV xin việc của bạn. Dưới đây là 03 cách tạo CV xin việc điển hình

1. Tạo CV online miễn phí

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều trang web có thể hỗ trợ bạn tạo CV. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể sở hữu được một mẫu CV online đẹp, miễn phí.

  • Bước 1: Truy cập vào các trang web tạo CV miễn phí và click “Tạo CV ngay” để lựa chọn mẫu CV trực tuyến phù hợp với ngành nghề, nhu cầu tìm việc của bản thân.
  • Bước 2: Tạo tài khoản, đăng nhập để bắt đầu chỉnh sửa thông tin trên mẫu CV đã chọn.
  • Bước 3: Hoàn thiện nội dung theo format có sẵn bằng cách điền thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp, kỹ năng… vào từng mục tương ứng có sẵn trên CV.
  • Bước 4: Kiểm tra lại các lỗi chính tả, cách trình bày, sau đó ấn Lưu và Download mẫu CV xin việc về máy tính.

2. Cách làm CV xin việc trên máy tính

Nếu bạn không thích dùng những mẫu CV có sẵn trên mạng thì các bạn có thể tự do sáng tạo CV cho mình. Khi thiết kế trên máy tính_ microsoft thì bạn có thể tạo bằng file word hoặc excel.

  • Tạo mẫu CV xin việc file word

CV xin việc file word đã trở thành một cứu cánh dành cho những ứng viên không biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế CV hiện nay. Dưới đây là các bước tạo mẫu CV xin việc file word

Bước 1: Xác định bố cục và nội dung của CV

Bố cục cơ bản của một mẫu CV xin việc thường bao gồm: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu, kinh nghiệm, và kỹ năng chuyên môn.

Bạn chỉ cần dựa vào vị trí ứng tuyển của mình để lựa chọn cách trình bày nội dung cho phù hợp.

Bước 2: Chọn thông tin viết vào CV

Hãy xác định những thông tin quan trọng cần đưa vào CV trước khi bắt tay thực hiện để tránh mất thời gian.

  • Cách làm CV bằng Powerpoint

Khi đã sàng lọc những thông tin cần thiết mà bạn cần phải đưa vào trong CV bạn đã có thể tiến hành thực hiện các bước làm CV bằng powerpoint rồi.

Bước 1: Lựa chọn kích thước cho CV

Thực hiện giống như bước lựa chọn khổ giấy trong word vậy, bạn cần lựa  khổ giấy phù hợp. Khổ giấy thông dụng nhất thường được lựa chọn dùng là A4.

Các bước thực hiện các bước lựa chọn khổ giấy như sau: Design\ Page setup\ Slides sized for A4 paper\ Orientation\ Portrait”

Bước 2: Xây dựng bố cục

Thông tin đưa vào CV phải qua sàng lọc và tính toán sắp xếp làm sao để có thể đưa vào trong khổ giấy A4 vừa vặn nhất.

Tránh việc trình bày dài dòng, hoặc cộc lốc, cân bằng lượng thông tin sao cho vừa đủ, chỉ cần đủ thông tin cần thiết không cần giải thích lan man.

Bố cục nội dung bạn có thể trình bày theo hàng ngang hoặc chia CV thành 2 phần bằng nhau rồi viết. Đó là cách đơn giản nhất, còn nếu bạn là người có kĩ năng về thiết kế hãy lựa chọn cách phân chia bố cục theo cách của mình, nhưng vẫn phải trong khuôn khổ 1 tờ A4.

Bước 3: Dựng khung cho CV

Trước tiên hãy lên ý tưởng về khung CV của mình theo hình khối thông thường hay các dạng hình khác như: tròn, tam giác, vuông.

Sau đó thì thực hiện thao tác chọn “Insert\ Shapes” rồi chọn những hình dáng theo ý thích của bạn. Lưu ý: Trước khi chọn hình bạn nhấn đúp chuột và xóa 2 mục ô trên trang giấy nhé!

Bước 4: Hoàn thành nội dung           nên học hành chính nhân sự ở đâu

Sau khi dẫn có bố cục phân chia sẵn, bạn hãy đưa những nội dung mình cần thiết vào.

Không giống như Word, để có thể viết chữ trong Powerpoint bạn cần phải thực hiện những thao tác sau: Chọn “Insert \ Textbox” rồi sau đó gõ những kí tự cần điền vào khu vực cần thiết.

Lưu ý nên lựa chọn những phông chữ thông dụng dễ nhìn, kích thước là 12, khoảng cách 1.2 hoặc 1.3.

Bước 5: Trang trí cho CV

Để tránh cho CV xin việc của bạn quá đơn điệu trong mắt nhà tuyển dụng và không tạo được ấn tượng với họ thì trang trí cho CV là bước cuối cùng để hoàn thiện CV xin việc.

Tuy nhiên bạn cần căn vứ vào ngành nghề và vị trí bạn ứng tuyển để trang trí phù hợp.

Cách tạo CV xin việc làm
Cách tạo CV xin việc làm

3. Mẫu CV xin việc viết tay

Đây là mẫu CV xin việc hầu như không còn được dùng nhiều trong thời điểm công nghệ phát triển hiện nay. Tuy nhiên, hình thức CV khá độc đáo cũng như tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng giữa những mẫu CV cứng nhắc hoặc trùng khớp do sử dụng mẫu online miễn phí.

Thông thường mẫu CV xin việc này chỉ dành cho những người khéo léo và có nét chữ dễ nhìn. Cũng giống các hình thức tạo CV xin việc khác, việc thiết kế mẫu CV xin việc viết tay cũng cần những lưu ý sau:

  • Đưa các thông tin quan trọng lên đầu: nhà tuyển dụng hiện chỉ có chưa tới 10s để có thể đọc các thông tin ứng viên. Do đó cần phải đưa những thông tin quan trọng như: kinh nghiệm làm việc, thành tích lên đầu.
  • Độ dài tối đa 2 trang A4
  • Không được viết tắt, viết sai chính tả
  • Dùng từ ngữ chuyên ngành để mô tả chính xác công việc
  • Tránh các từ ngữ mang tính thoái quá, trung thực với thông tin đưa ra
  • Cung cấp các con số khác nhau để tăng sự thuyết phục cho phần kinh nghiệm làm việc cũng như thành tích trong công việc.

II. Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc

Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách viết CV xin việc ấn tượng để bạn nền tảng hoàn thiện CV của mình trước khi gửi đến các nhà tuyển dụng để ứng tuyển.

1. Bố trí ảnh vào CV xin việc

Việc đưa ảnh vào CV xin việc là yếu tố bắt buộc mang tính chất tương đối. Có những vị trí ứng tuyển chỉ cần một bức hình chân dung, có vị trí cần nhiều loại ảnh với kích thước khác nhau.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí làm việc theo hình thức online, cộng tác viên làm việc tại nhà thì không nhất thiết phải chèn ảnh. Bjan có thể tận dụng khoảng không gian chèn ảnh này để thuyết phục nhà tuyển dụng nhiều hơn.

Nếu công việc cần nhiều ảnh thì đưa vào CV xin việc thì bạn có thể dưa vào theo 02 cách sau:

  • Đối với CV xin việc gửi online, chỉ chèn ảnh chân dung với kích thức nhỏ (3×4, 4×6, hình chữ nhật hoặc tròn), còn ảnh phụ (bán thân, toàn thân) sẽ gửi link đính kèm.
  • Đối với CV xin việc viết tay, chỉ chèn ảnh chân dung kích thước nhỏ tương tự trên, ảnh kèm theo sẽ in ra sau đó ghim lại, gửi cùng hồ sơ xin việc.
Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc
Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc

2. Trình bày CV xin việc một cách chuyên nghiệp và chuẩn khoa học

Đây là nội dung quan trọng, gây thiện cảm với người xem trước khi vào đọc chi tiết nội dung. Khi trình bày, bạn nên chú ý đến sự cân đối về căn lề, căn chỉnh các dòng sao cho dễ nhìn và cân đối, lựa chọn Font chữ, bố cụ rõ ràng.

Vận dụng tốt những kỹ năng tin học sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Các điểm lưu ý khi trình bày:

  • Font chữ: Times New Roman, Arial, Tahoma
  • Kích thước: 10-14 cho 3 kiểu chữ trên
  • Dãn dòng 1.25 – 1.5cm, ở một số word sau 2010 sẽ theo nguyên tắc Gestalt.
  • Các mục sẽ đánh số La Mã (nếu có), định dạng ngày/tháng/năm là số thường.
  • Bật soát lỗi chính tả, chỉnh sửa kịp thời, kỹ lưỡng sau đó mới gửi đi.
  • Save file hồ sơ xin việc ở dạng PDF để CV sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp, đồng thời hạn chế lỗi kích cỡ chữ trong quá trình gửi đi.

3. Tiêu đề và vị trí ứng tuyển

Tiêu đề là nội dung tạo điểm nhấn của CV xin việc. Tiêu đề của bạn nên viết hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ to hơn so với những nội dung khác (để cỡ chữ 16).

Nội dung tiếp theo tiêu đề bạn không thể bỏ qua là vị trí ứng tuyển, đây là mục quan trọng để các nhà tuyển dụng có thể lọc hồ sơ các vị trí riêng rẽ để dễ dàng quản lý hơn.

4. Thông tin cá nhân

Nội dung mục nay gồm: họ tên, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email.

Với địa chỉ email bạn nên cung cấp địa chỉ email có đầy đủ họ tên của bạn (nếu chưa có hãy tạo một địa mail như thế) để thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn đồng thời, giúp các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm được thông tin của bạn.

5. Nêu bật các thông tin đánh giá trình độ và kỹ năng

Các mục trình bày CV xin việc của các ứng viên sẽ giống nhau, vì vậy, để làm CV trở nên ấn tượng, bạn phải trình bày thông tin một cách nổi bật và tạo sự khác biệt thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Cụ thể:

  • Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Nêu rõ những dự định mà bạn muốn có trong tương lai và chia thành kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn. Tuy nhiên, ứng viên cần phải chú ý không nên đặt mục tiêu quá cao, tránh việc nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang nổ.

  • Kinh nghiệm làm việc trong CV

Bạn chỉ nên viết vào bản CV xin việc những công việc có liên quan tới vị trí mà bạn đang mong muốn ứng tuyển để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đang là sinh viên và chưa có bất cứ kinh nghiệm chuyên môn nào, khi đó bạn hãy liệt kê những công việc làm thêm mà bạn đã từng làm và những kỹ năng bài học bạn có được từ những công việc đó.

  • Các kỹ năng cần có trong CV xin việc

Giống như kinh nghiệm làm việc phần này ứng viên chỉ nên đưa các kĩ năng có liên quan tới công việc như: kĩ năng giao tiếp; thuyết phục (đối với CV nhân viên kinh doanh) hoặc những kĩ năng đặc thù của công việc mà bạn có nhưng phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển là đủ.

  • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV

Hãy liệt kê các điểm mạnh mà bạn có tuy nhiên bạn nên thành thật để nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn và không cho rằng bạn đang PR bản thân.

Ứng viên nên thành thật với các điểm yếu của bản thân, đừng ngại thừa nhận với nhà tuyển dụng không chỉ trên CV xin việc mà còn là ở cả trong vòng phỏng vấn.

  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)

Ứng viên chỉ cần nêu ra những chứng chỉ liên quan tới công việc như: chứng chỉ ngoại ngữ, thành tích trong những công việc chuyên môn là được.

6. Trình tự thời gian

Sự chuyên nghiệp của bạn sẽ thể hiện được thông qua việc bạn cung cấp thông tin đến nhà tuyển dụng theo logic thời gian phù hợp.

Bạn nên thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong các thư mục như học vấn, giải thưởng, kinh nghiệm làm việc, quá trình công tác,…

7. Độ dài nội dung

Bạn chỉ cần trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, súc tích nhưng thể hiện được toàn bộ những nội dung quan trọng liên quan đến bản thân bạn cũng đủ để các nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng.

>>> Xem thêm: Review khóa học quản trị hành chính nhân sự tốt nhất Hà Nội, TPHCM

Trên đây, Nghiệp vụ Nhân sự vừa chia sẻ với các bạn cách viết CV xin việc ấn tượng mọi vị trí công việc. Hy vọng những thông tin cung cấp trên có thể giúp bạn tạo được CV xin việc chuyên nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *