cac hinh thuc tra luong cach tinh luong co ban

Các Hình Thức Trả Lương – Cách Tính Lương Cơ Bản

Lương là thu nhập chính của người lao động. Do đó, khi biết rõ hình thức trả lương- cách tính lương người lao động phần nào biết doanh nghiệp có tính đúng đủ lương của mình hay không. Trong bài viết này Nghiệp vụ nhân sự sẽ gửi đến bạn bài viết về các hình thức trả lương và cách tính lương trong doanh nghiệp.

»»» Xem thêm:

Hình thức chi trả lương trong doanh nghiệp

Khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động hoặc doanh nghiệp thực hiện việc trả lương cho người lao động theo quy định của pháp luật  sẽ có hai cách trả lương cơ bản như sau:

Cách 1:

Hình thức trả lương theo tháng

Lương tháng = Lương thỏa thuận + phụ cấp (nếu có)/ ngày công chuẩn theo tháng * số ngày làm việc thực tế

Cách 2:

Lương tháng = Lương thỏa thuận + Phụ cấp/ 26 * số ngày công thực tế làm việc

Theo cách tính lương này, lương tháng không còn là con số cố định Vì ngày công chuẩn hàng tháng khác nhau. Vì có tháng có 28, 30, 31 ngày.

*Lưu ý: Tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Căn cứ các hình thức trả lương nêu trên, tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động lựa chọn hình thức trả lương bảo đảm tiền lương được trả gắn với kết quả công việc, khuyến khích người lao động nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và thực hiện cách tính lương bảo hiểm xã hội cjhjo người lao động. Việc lựa chọn hoặc thay đổi hình thức trả lương phải thể hiện trong hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể.

Cách tính lương trong doanh nghiệp

Cách tính lương mới nhất 

Từ năm 2021 cách tính lương cho người laod động có một số thay đổi. Hiện nay trong doanh nghiệp đang áp dụng 4 hình thức trả lương chính cho người lao động. Trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm, trả lương khoán và trả lương theo doanh thu. Tuy nhiên hình thức trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm và trả lương khoán là 03 hình thức trả lương thường được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Cách tính lương theo thời gian

Là việc tính trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc. Có thể theo tháng, theo ngày, theo giờ, theo tuần.

Tiền lương tháng: được trả cho một tháng làm việc xác định trên cở sở HĐLĐ

Tiền lương ngày: được trả cho một ngày làm việc xác định trên cở sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn nhưng không quá 26 ngày.

Tiền lương giờ: được trả cho một giờ làm việc được xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày.

Tiền lương tuần: được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần

Cách tính lương theo sản phẩm

Hình thức trả lương theo sản phẩm là cách tính lương lương cho người lao động dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm. Hoặc công việc đã hoàn thành

Lương = Số lượng sản phẩm * Đơn giá lương một sản phẩm

Trả lương theo lương khoán

Đây là cách trả lương cho người lao động khi hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng được giao.

Lương = Mức lương khoán * Tỷ lệ phần trăm hoàn thành công việc

Cách tính lương theo doanh thu

Là cách tính lương/thưởng mà thu nhập người lao động phụ thuộc vào doanh số đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/ thưởng doanh số của công đó

Trên đây chia sẻ các kiến thức về các hình thức và phương pháp tính lương trong doanh nghiệp. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết thú vị khác về nghiệp vụ Lương trong mục Hành chính nhân sự tại trang Lê Ánh Hr

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng ngành nhân sự tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ nhân sự thực tế và học cách xử lý các công việc của một nhân viên nhân sự tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất tp Hồ Chí Minh

Nghiệp vụ nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *