Chia sẻ mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn download miễn phí

Chia sẻ mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn download miễn phí

Nghỉ phép (Đơn xin nghỉ phép) là nhu cầu thiết yếu của người lao động trong mỗi dịp khác nhau và có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc người lao động cần phải xin nghỉ phép như hiếu hỷ hoăc có vấn đề riêng cần nghỉ phép. Do đó, để nghỉ phép đúng quy định thì việc cần mẫu đơn xin nghỉ đầy đủ thông tin là rất cần thiết.

Trong bài viết này, Nghiệp vụ Nhân sự sẽ chia sẻ với bạn đọc mẫu Đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất.

>>> Xem thêm: Toàn bộ thủ tục về tạm dừng hợp đồng kinh tế cần biết

I. Các chế độ, trường hợp nghỉ phép

1. Nghỉ bù

Đối với trường hợp nghỉ phép này nhân viên được nghỉ ngày off hay những ngày lễ nhưng vẫn được cấp trên điều động đi làm.

Qua những ngày đó thì cần viết đơn xin nghỉ phép bù nếu có công việc bận.

2. Nghỉ phép năm

Thông thường mỗi người lao động khi ký hợp đồng làm làm với thời gian đủ 1 năm sẽ có 12 ngày nghỉ phép. Khi làm việc không đủ thời gian một năm thì ngày nghỉ sẽ tính tương đương với số tháng làm việc.

Khi làm đơn xin nghỉ phép nhân viên vẫn được hưởng đủ mức lương cơ bản của mình. Khi kết thúc một năm làm việc mà nhân viên không sử dụng đến những ngày phép thì tùy từng công ty sẽ có cách tính khác nhau.

Có nhiều trường hợp được cộng dồn cho năm kế tiếp. Hay thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ phép.

3. Nghỉ phép không hưởng lương

Trường hợp nghỉ phép này áp dụng cho những đối tượng đã sử dụng hết những ngày nghỉ phép năm nhưng vẫn có việc riêng cần giải quyết thì cần viết đơn xin nghỉ phép không hưởng lương.

Đặc biệt nếu nghỉ đột xuất không có lý do, không làm đơn xin phép sẽ không được hưởng lương và bị xử lý kỷ luật theo đúng với quy định của công ty.

Nếu nhân viên bị ốm, bệnh hay có vấn đề gì liên quan cần có giấy xác nhận để nộp cho phòng hành chính nhân sự. Để đảm bảo nghỉ phép đúng quy định và thực hiện đúng quy trình.

Cũng có một số trường hợp nghỉ phép với việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương theo đúng quy định như sau:

  • Kết hôn: Được nghỉ phép 3 ngày
  • Con (ruột) kết hôn: Được nghỉ phép 1 ngày
  • Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc chồng mất: Được nghỉ phép 3 ngày
  • Ngoài ra với bất cứ những trường hợp nghỉ phép với lý do gì các bạn cũng đều cần thông báo và làm đơn xin nghỉ phép theo đúng với quy định của từng doanh nghiệp.

Cùng với đó trong chế độ nghỉ phép còn có những trường hợp như những ngày nghỉ bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật thì sẽ không bị tính vào ngày nghỉ phép hàng năm mà vẫn được giữ và hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ Lao động.

Đối với trường hợp trong thời gian nghỉ phép nếu người lao động ốm đau hoặc nằm viện sẽ không được hưởng và công ty không giải quyết mọi trợ cấp.

Mẫu đơn nghỉ phép
Mẫu đơn nghỉ phép

II. Quy trình làm đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn

Nhu cầu xin nghỉ phép trong thời gian công tác được xem là một nhu cầu thiết yếu và phổ biến đối với mọi người đang làm việc tại các công ty nhà nước hay tư nhân. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin quy định về chế độ nghỉ phép theo Luật lao động của nước ta cũng như quy trình xin nghỉ phép chuẩn để có thể áp dụng đúng và đảm bảo được quyền lợi của mình nhé.

1. Làm đơn xin nghỉ phép

Đây là yếu tố đầu tiên khi bạn có ý định xin nghỉ.

Bạn có thể điền vào mẫu đơn xin nghỉ phép mà công ty có mẫu sẵn hay mẫu từ phòng hành chính nhân sự hoặc có thể download mẫu đơn xin nghỉ phép có sẵn trên để lựa chọn cho mình mẫu đơn thích hợp nhất.

2. Chuyển đơn lên cấp trên xin duyệt đơn

Khi bạn đã hoàn thành đơn xin nghỉ phép với đầy đủ thông tin. Việc tiếp theo cần làm là chuyển đơn lên cấp quản lý và chờ phê duyệt. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mức thời gian và chế độ nghỉ khác nhau. Nhưng thông thường sẽ được duyệt theo cấp.

Đơn xin nghỉ phép dưới 1 ngày: Người quản lý hoặc phó phòng, trưởng phòng phê duyệt
Đơn xin nghỉ phép từ 2 – 5 ngày: Trưởng phòng phê duyệt
Đơn xin nghỉ phép dài hạn từ 5 ngày trở lên: Tổng giám đốc trực tiếp phê duyệt

Việc xét duyệt cho nhân viên nghỉ cần được sắp xếp hợp lý. Từ thời gian nghỉ cùng với khối lượng công việc để thu xếp sao cho không ảnh hưởng tới công việc và đáp ứng đúng nguyện vọng của nhân viên cũng như phù hợp quy định của công ty.

3. Gửi đơn đến phòng nhân sự

Khi đơn đã được cấp trên xem xét và ký duyệt. Người làm đơn cần chuyển đơn đến phòng nhân sự.

Có nhiều trường hợp đơn đã được ký duyệt nhưng chưa gửi đến nhân sự sẽ không được tính và áp dụng các quy định của công tý.

Chính vì thế đây là bước cuối cùng khi làm đơn xin nghỉ phép các bạn cần lưu ý nhé.

>>> Xem thêm: Review khóa học quản trị hành chính nhân sự tốt nhất Hà Nội, TPHCM

Trên đây, Nghiệp vụ Nhân sự vừa chia sẻ mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn download miễn phí. Các bạn tham khảo nhé!

Tải mẫu đơn xin nghỉ phép TẠI ĐÂY

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *