Quản lý thời gian là gì

Quản Lý Thời Gian Là Gì? Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Quản lý thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để một  người có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra và từ đó có được thành công nhất định.

Vậy quản lý thời gian là gì và Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả hãy cùng Nghiệp vụ nhân sự tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất TP Hồ Chí Minh

I Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch và tổ chức thời gian cho từng hoạt động cụ thể, chi tiết theo từng bước cho đến khi hoàn thành. Vì thời gian có hạn càng có kỹ năng quản lý thời gian tốt, thời gian bạn sử dụng sẽ càng hiệu quả. Sự hiệu quả của thời gian được đánh giá dựa trên chất lượng công việc làm ra, không phải dựa trên thời gian hoàn thành nhanh hay chậm.

Như vậy, có thể hiểu quản lý thời gian được hiểu là hành động hoặc quá trình thực hiện kiểm soát có ý thức về số lượng thời gian cho hoạt động cụ thể, đặc biệt là để tăng hiệu quả năng suất. Quản lý thời gian bắt đầu từ việc cân nhắc, xem xét những công việc chúng ta phải làm, việc nào chúng ta muốn làm và mục tiêu của chúng ta là gì. Việc tiếp theo là đo lường thời lượng mà chúng ta sẽ phải bỏ ra để hoàn thành các công việc đó. Cuối cùng là tập kế hoạch trong ngày, trong tuần, trong tháng nhằm giúp chúng ta tránh rơi vào tình trạng quá tải trong công việc. 

Vậy Quản lý thời gian là quá trình lập danh sách những điều phải làm, nguyên tắc thực hiện thời gian biểu, đảm bảo rằng mọi việc được thực hiện theo đúng kế hoạch, không bị lãng phí

II Tầm quan trọng của Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là gì

Khi biết cách quản lý thời gian sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho bản thân mà còn giúp công việc nhanh chóng được thực hiện. Cụ thể những lợi ích có được khi biết cách quản lý thời gian hiệu quả như sau:

1 Tăng năng suất lao động

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng và theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp tổ chức công việc một cách hiệu quả. Với danh sách này, bạn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nên hoàn thành trước, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Khi biết cách quản lý công việc sẽ ngăn ngừa việc lãng phí thời gian và năng lượng, tốn ít công sức hơn để hoàn thành công việc vì mọi thứ đều được tổ chức một cách logic, khoa học có tổ chức. nhờ những khoảng thời gian trống tiết kiệm từ việc sắp xếp công việc hợp lý.

2 Tăng khả năng chịu áp lực

Việc thiếu kỹ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình trạng làm việc với nhiều áp lực và công việc không được hoàn thành như mong muốn, gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm khi không có đủ thời lượng suy xét. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát thời gian tốt, bạn không những tránh được áp lực mà còn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc do có nhiều thời gian để suy nghĩ, đánh giá vấn đề do vậy công việc cũng được tổ chức tốt hơn.

3 Tự tạo động lực

Những thói quen xấu như trì hoãn công việc, không biết nói không, tổ chức kém sẽ gây tác hại khôn lường cho cá nhân và tập thể nơi cá nhân ấy làm việc. Quản lý thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen không tốt, đồng thời tạo động lực để bắt tay thực hiện những dự án lớn nhờ kế hoạch đã được vạch ra với mục tiêu rõ ràng và thời gian biểu chính xác nhờ vậy năng suất lao động sẽ được tăng lên

III Cách để quản lý công việc hiệu quả

Quản lý thời gian là gì

Để biết cách quản lý thời gian mỗi cá nhân cần phải có sự cố gắng và luôn để bạn thân ở thế chủ động để thực hiện

1 Nâng cao tính kỷ luật cá nhân

Để giúp bạn suy nghĩ và làm việc tốt hơn, bàn làm việc của bạn luôn phải được dọn dẹp ngăn nắp luôn có tính kỷ luật cá nhân để quản lý thời gian hiệu quả. Bạn nên có một cuốn nhật ký và lập một “danh sách những việc cần làm”, điều này sẽ giữ cho bạn luôn kiểm soát được công việc. 

Vì khi bạn đã viết ra một điều gì đó, bạn sẽ không cần phải giữ nó trong đầu và do đó, bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ sáng tạo khác. Thiết lập một hệ thống để giúp bạn thực hiện những nhiệm vụ hàng ngày và lập kế hoạch chi tiết cho việc thực hiện các dự án. So sánh với kế hoạch, nếu bạn thấy rằng mình đang chậm hơn với kế hoạch, bạn có thể hành động để theo kịp tiến độ công việc đã định.

2 Luôn giữ tinh thần làm việc tốt nhất

Có được những mục tiêu rõ ràng, suy nghĩ sáng tạo, luôn chủ động và học cách để làm đúng ngay từ đầu… tất cả đều cần thiết để giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm việc tốt hơn. Nếu đặt ra những mục tiêu mơ hồ và phi thực tế là một việc hoàn toàn vô nghĩa. Điều đó có thể tốt cho việc truyền cảm hứng, nhưng để hoàn thành công việc, bạn cần phải tư duy thực tế và rõ ràng hơn.

3 Học cách kiểm soát thời gian

Có rất nhiều công cụ khác nhau để giúp chúng ta quản lý thời gian của mình hiệu quả như việc đặt ra những khung thời gian trong kế hoạch để hoàn thành một nhiệm vụ. 

Nhờ đó chúng ta tập hợp được lực đẩy cho công việc của mình, đảm bảo những kế hoạch tiếp theo để giảm thiểu những vấn đề trong tương lai, luôn tập trung và có mục đích, sắp xếp để công việc của chúng ta ít bị gián đoạn nhất và sử dụng hiệu quả những khoảng thời gian bê trễ bất ngờ xuất hiện.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Khái niệm Quản lý thời gian và cách để quản lý thời gian hiệu quả. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Hành chính nhân sự sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp dưới sự giảng dạy của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

»»» Xem thêm:

 Cách viết đơn xin việc viết tay phổ biến nhất

 Mẫu biên bản làm việc mới nhất

 Cách viết khóa luận tốt nghiệp

  Định mức lao động là gì? Cách xây dựng định mức lao động

 Cách viết hồ sơ xin việc từ A-Z

Nghiệp vụ nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *