Lời khuyên đắt giá cho nhà quản lý nhân tài

Lời khuyên đắt giá cho nhà quản lý nhân sự

Trong thời thế công nghệ thông tin phát triển toàn cầu, công tác quản lý nhân sự luôn là một thách thức. Quản trị sẽ vô nghĩa khi tuyển nhân viên thông minh và bảo họ công việc cần làm. Thay vào đó, các công ty nên tuyển những người thông minh và họ tự biết phải làm gì, và họ được gọi là những lao động trí thức.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cần có của nhà quản trị nhân sự

Thời đại của lao động trí thức

Thuật ngữ “lao động trí thức” chỉ những người sở hữu khả năng suy nghĩ để làm việc. Thay vì lao động tay chân, họ làm việc bằng đầu óc để lên kế hoạch, phân tích, tổ chức, kiểm ra và nghiên cứu. Thực tế hiện nay khẳng định việc gia tăng năng suất của lao động trí thức là đóng góp quan trọng nhất của nhà quản lý trong thế kỷ 21.

Vậy làm cách nào để quản lý những nhân viên giỏi, độc lập, được trả lương cao, thích kiểm soát tình hình, đóng góp cho sự phát triển công ty và không muốn bị giám sát? học hành chính nhân sự tốt nhất

Rất đơn giản, hãy đối xử họ như nhân viên tiềm năng. Việc này cần khả năng lãnh đạo tài tình. Và may mắn là, để dẫn dắt nhân viên thông minh, bạn không nhất thiết phải thông minh hơn họ.

3 yếu tố mấu chốt để quản lý lao động trí thức

Như những nhân viên giỏi khác, lao động trí thức tự hào về công việc và muốn phục vụ khách hàng thật tốt, đồng thời phát triển và đạt tầm cao mới trong sự nghiệp. Vậy đâu là 3 yếu tố chủ chốt mà nhà lãnh đạo cần làm để kết nối và truyền cảm hứng cho lao động trí thức?

quản lý nhân tài

1. Tập trung vào việc trao quyền ra quyết định

Trong môi trường quản lý chuyên nghiệp, lao động trí thức cần tự quản lý họ và họ phải có khả năng tự quản lý. Cách quản lý theo cấp bậc trên dưới theo kiểu một chiều đã lỗi thời bởi vì nhân viên thường hiểu rõ công việc hơn sếp. Do tiếp xúc thực tế công việc nhiều hơn, nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên họ sẽ biết mong muốn, nguyện vọng của khách hàng để giải quyết vấn đề và nâng cao trải nghiệm dịch vụ.

Mặt khác, những công ty tăng trưởng thường trao quyền cho nhân viên. Khi thông tin được chia sẻ rộng rãi, ít cấp bậc báo cáo, nhân viên sẽ dễ dàng ra quyết định.

Nhà lãnh đạo nên cho phép trong tầm kiểm soát và khuyến khích nhân viên đối xử với khách hàng như cách họ muốn được đối xử, luyện tập cách đánh giá việc nên làm để thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Cơ cấu công ty cũng nên được sắp xếp để hỗ trợ nhiệm vụ này. Vì mối quan hệ giữa nhân viên và khách hàng là mấu chốt để xây dựng lòng trung thành nơi khách hàng.

2. Tập trung vào hỗ trợ và dẫn dắt tinh thần làm việc nhóm

Ngày nay, các nhà quản lý xây dựng đội ngũ nhân viên bằng cách phát triển mối quan hệ bền vững. Điều này có thể hiểu là dành thời gian tìm hiểu những nhân viên tài giỏi có giá trị nhất trong công ty.

Hãy thử nghĩ xem, là một nhà quản lý, bạn hiểu rõ nhân viên thân cận nhất của bạn đến mức nào? Bạn có biết những sự kiện nào trong đời đã khiến họ trở thành như ngày hôm nay? Bạn có biết dự định, ước mơ trong tương lai của họ? Nhà lãnh đạo giỏi sẽ gắn kết mối quan hệ để nuôi dưỡng sự hợp tác.

Nhà quản lý cần đảm bảo sự đồng điệu giữa mục tiêu cá nhân của nhân viên với tầm nhìn công ty. Nếu như có sự khác nhau, bạn cần tìm sự cân bằng cho đôi bên mà không làm ảnh hưởng đến công ty.

Hỗ trợ và dẫn dắt tinh thần làm việc nhóm còn thể hiện qua việc bạn đánh giá cao chia sẻ từ những nhân viên khác trong những quyết định tuyển dụng và thăng chức. Không những thế, bạn còn tin tưởng giao cho đội nhóm việc dẫn dắt nhân viên mới. Tạo dựng đội ngũ hùng mạnh phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo biết giữ thế trung lập và tin vào tài năng của cả đội ngũ.

Thay vì tự mình làm, hãy thảo luận với đội nhóm của mình cách để giải quyết công việc tốt nhất có thể. Điều đó còn thể hiện nhà lãnh đạo xem trọng ý kiến của họ và nhà lãnh đạo không làm việc một mình.” Quản lý nhân sự theo kiểu buông lỏng sự kiểm soát gắt gao sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của mỗi cá thể trong tổ chức.

3. Tập trung lắng nghe nhiều hơn là nói để thể hiện bạn đánh giá cao chuyên môn của nhân viên

Đây là yếu tố cuối cùng để đạt thành công. Càng giữ vị trí cao trong công ty, bạn càng khó cúi thấp lắng nghe ý kiến và tâm tư của nhân viên cấp dưới. Như các tố chất khác, lắng nghe thật sự không tự nhiên mà có, nó đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, và niềm tin vào khả năng của người khác. Các bạn nên nhớ rằng:

– Kiến thức là sức mạnh.

– Kiến thức được chia sẻ còn có sức mạnh lớn hơn.

– Kiến thức từ những người trong công ty áp dụng là mạnh nhất.

Để trở thành một nhà quản lý nhân sự tài ba, một nhà lãnh đạo được kính trọng là việc không hề đơn quản. Các bạn phải học và trau dồi cho bản thân rất nhiều ngoài kiến thức chuyên môn và năng lực nghiệp vụ.

>>> Xem thêm: Học Hành chính nhân sự ở đâu mang lại hiệu quả

Trên đây, là 03 lời khuyên đắt giá mà nghiepvunhansu.com tổng hợp, đúc kết được từ những chuyên gia quốc tế trong công tác quản trị nhân lực. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trẻ đang có định hướng khởi nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *