Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời ghi điểm

Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời ghi điểm

Phỏng vấn là cửa ải đầu tiên mà mọi ứng viên đều phải vượt qua nếu muốn gia nhập vào thành viên của tổ chức. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua kỳ phỏng vấn một cách thuận lợi?

Trong bài viết dưới đây, Nghiệp vụ Nhân sự sẽ chia sẻ với bạn đọc bộ câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn và hướng dẫn cách trả lời có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Các trang web tuyển dụng uy tín và miễn phí tại Việt Nam

1. Câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân

Đây luôn luôn là câu hỏi mở đầu của cuộc phỏng vấn tuy nhiên lại là câu hỏi khiến cho ứng viên dễ mất điểm nhất vì không hiểu được hàm ý của nhà tuyển dụng. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn xác thực lại thông tin của bạn trình bày trong CV, thông qua cách trình bày và thần thái của bạn nhà tuyển dụng đánh giá tính cách và sự chân thành của bạn, muốn thấy bạn có đặc điểm gì nổi bật hơn những ứng viên khác hay không.

>>> Cách trả lời:

Bạn có thể chia câu hỏi này thành 4 nội dung để trả lời:

(1) Giới thiệu ngắn gọn vê bản thân. Ví dụ: Tôi tên là Lê Thị Cẩm Hằng. Tôi tốt nghiệp cử nhân Quản trị nhân lực trường ĐH Lao động Xã hội cơ sở 2. Sau 3 năm làm phó phòng nhân sự, tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

(2) Chia sẻ kinh nghiệm bạn có được ở công việc gần đây nhất. Ví dụ: Tôi làm phó phòng nhân sự công ty XYZ, đã giải quyết hầu hết các vấn đề  nhân sự trong công ty. Và trong đợt dịch vừa rồi, tôi cùng trưởng phòng và lãnh đạo công ty đã tiến hành xây dựng các chiến lược nhân sự, làm giảm thiểu tối đa rủi ro khi ảnh hưởng dịch.

(3) Trình bày những tố chất có thể đáp ứng được yêu cầu của công ty. Để làm được điều này bạn hãy tìm hiểu thông tin về công ty về vị trí mà bạn đang ứng tuyển thật kỹ để có thể cho nhà tuyển dụng thấy những tố chất bạn có là điều mà công ty đang mong đợi ở ứng viên .

(4) Đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng thật khôn khéo. Việc đặt lại câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng 1 cách thông minh, không chỉ giúp bạn có thêm thông tin hiểu biết về công ty bạn đang ứng tuyển mà còn giúp bạn nâng cao vị thế bản thân trong mắt nhà tuyên dụng.

2. Câu hỏi về thành tích đạt được trong quá khứ và mục tiêu nghề nghệp

Thông qua những thành tích bạn từng đạt được ở vị trí công việc cũ nhà tuyển dụng muốn biết được năng lực giải quyết công việc của bạn như thế nào. Từ đó họ sẽ đánh giá xem bạn có đang là ứng viên phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng không.

Bên cạnh đó mục tiêu nghề nghiệp bạn mong muốn đạt được sẽ giúp nhà tuyển dụng cơ bản nhìn nhận được mục tiêu và khả năng bạn gắn bó với doanh nghiệp bao lâu, có phù hợp với mục tiêu chung và định hướng của tổ chức không.

>>> Cách trả lời:   học hành chính nhân sự ở đâu tốt

Thành thật nêu ra những dự án, những nhiệm vụ mà bạn tham gia và bạn đóng vai trò gì trong đó. Và kết quả đạt được của những công việc đó là gì? Trong quá trình tiến hành bạn có gặp khó khăn gì không và hướng giải quyết của bạn là gì?

Đối với mục tiêu của bạn thân, bạn hãy nói theo cấp độ thời gian như chưa chắc chắn về mục tiêu của mình, mục tiêu trước mắt, mục tiêu ngắn hạn (01- 02 năm), mục tiêu trung hạn (03-05 năm), mục tiêu dài hạn (05-10 năm tới)

3. Mỗi khi gặp áp lực bạn sẽ dùng cách nào để giải quyết

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn sẽ tìm được ứng viên luôn nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng khi làm việc. Vì vậy khả năng giải quyết những áp lực đến từ công việc, gia đình xã hội một cách hợp lý sẽ giúp bạn được đánh giá cao khi phỏng vấn.

>>> Cách trả lời:

Cách để trả lời tốt nhất là hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã từng đối mặt với rất nhiều áp lực, và cách bạn lấy lại cân bằng nhanh chóng như thế nào.

Nếu trong công việc tiến độ và năng suất công việc chưa tốt bạn sẽ cố gắng và nhờ đến sự trợ giúp của cộng đồng như thế nào. Và cuối cùng hãy để họ thấy bạn không hề sợ những áp lực gặp phải.

Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

4. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu

>>> Cách trả lời:

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị mức lương mong muốn của bạn bằng cách: Tham khảo vị trí tương đương mà các công ty khác có thể chi trả là bao nhiêu, nên tự đánh giá bản thân xem chúng ta muốn mức thu nhập bao nhiêu ,và giá trị hiện tại của ta hiện tại ở mức nào.

Có 1 nguyên tắc khi trả lời câu hỏi trên là :

+ Nếu mức lương <10 triệu thì sự chênh lệch giữa mức tối thiểu và tối đa là 1 triệu. Ví dụ như em mong muốn từ 5-6 triệu, hoặc từ 8-9 triệu

+ Nếu mức lương >10 triệu khoảng cách chênh lệch là 2-3 triệu. Ví dụ: 12-15 triệu

+ Nếu mức lương >20 triệu thì khoảng cách là 5 triệu. Ví dụ: 20-25 triệu

Để đàm phán được một mức lương tốt nhât bạn nên biết : Lương Gross và Net là gì? để tránh bị mất quyền lợi

5. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

• Công việc này là một thách thức mới và là kinh nghiệm quý giá để giúp tôi phát triển
• Tôi được biết rằng công ty có chính sách tốt về đào tạo và phát triển. Đây thực sự là cơ hội tốt cho tôi để phát triển sự nghiệp.
• Đây là một lĩnh vực mới tại Việt Nam. Tôi đã có kiến thức và kinh nghiệm về ngành này, và mong muốn được trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Vì vậy, tôi mong muốn có được cơ hội để phát nghề nghiệp tại đây.

6. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi

Nhà tuyển dụng rất thích hỏi câu này vì với câu hỏi này họ có thể biết mức độ quan tâm của bạn đến văn hóa và sản phẩm của công ty như thế nào.

Để trả lời tốt câu hỏi này bạn cần lưu ý trước khi ứng tuyển vào bất cứ công ty nào bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về văn hóa, sản phẩm nổi bật, cũng như tầm nhìn sứ mệnh của công ty.

Từ đấy bạn có thể kể về những lợi thế của bản thân phù hợp với văn hóa và sứ mệnh của công ty.

7. Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Đừng bao giờ nói rằng “Tôi không có câu hỏi nào cả!”. Mắc sai lầm khi nói “Không” sẽ khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá thấp về bạn. Ngược lại, bạn cần đưa ra các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng.

Như vậy bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có sự quan tâm đến công việc và đã có sự chuẩn bị; đồng thời những câu trả lời từ nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt hơn về việc có nên làm việc ở đây hay không.

Bạn có thể hỏi những câu hỏi về công việc để đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng:

Anh/chị có thể nói rõ thêm về những công việc chưa được nói đến trong mô tả công việc không?
Những định hướng cụ thể của công ty cho vị trí này là gì?

  • Những câu hỏi phỏng vấn về tổ chức: Có bao nhiêu người trong bộ phận này? Có bao nhiêu người đã tham gia bộ phận này trong năm qua?
  • Những câu hỏi về người phỏng vấn bạn: Anh/chị đã làm việc ở đây bao lâu rồi ạ? Anh/chị có thích làm việc ở đây không? Vì sao?

8. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Để trả lời tốt câu hỏi này thì bạn cần phải thể hiện bản thân là người phù hợp với vị trí đang ứng tuyển bằng cách chỉ ra:

Bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và mang lại cho công ty những kết quả tốt
Bạn là người dễ dàng hòa nhập với môi trường công ty để cùng đồng nghiệp tạo nên một đội nhóm đoàn kết
Bạn sở hữu những kỹ năng cá nhân giúp bạn nổi bật so với đám đông khác
Tuyển dụng bạn sẽ giúp mọi vấn đề khó khăn của công ty trở nên đơn giản

>>> Xem thêm: Review khóa học quản trị hành chính nhân sự tốt nhất Hà Nội, TPHCM

Trên đây là tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *